Nghề “ở nhà nấu cơm”

nội trợ - "nghề" ở nhà nấu cơm

nội trợ – “nghề” ở nhà nấu cơm

Mỗi năm đến kỳ họp lớp lại có thêm vài cô bạn của tôi đã trở thành vợ và làm mẹ.

Điều đáng nói là song song với hai vai trò thiêng liêng ấy, họ còn có thêm một nghề nữa là nghề ở nhà làm nội trợ.

Hầu hết những người phụ nữ khi được hỏi vì sao lại thế thì đều bảo là muốn lùi về làm hậu phương cho chồng ra ngoài kiếm tiền.

Đành rằng việc phải có ai đó hi sinh để đảm bảo hạnh phúc gia đình là không có gì sai trái.

Nhưng khi được hỏi có thực sự hạnh phúc không thì tất cả đều nhát gừng thú nhận : “cũng hơi lo chồng mèo mả gà đồng với cả đôi lúc áp lực mệt mỏi lắm, biết thế chơi thêm vài năm rồi hẵn kết hôn”.

Ở cùng một mức học vấn như nhau, tôi hiểu các cô bạn của mình có dư sức để tìm kiếm một công việc thú vị hơn, với một nguồn thu nhập độc lập hơn việc ngày ba bữa đi chợ nấu cơm và dọn dẹp nhà.

Câu hỏi đặt ra là liệu họ có nhận lại đầy đủ sự tôn trọng tương xứng với sự hi sinh đó hay không?

Hầu hết đàn ông châu Á nói chung và Việt Nam vẫn nghĩ nội trợ và hi sinh là việc hiển nhiên mà phụ nữ phải làm.

Thế nhưng tất cả chúng ta đều đã bị che mắt bởi một vấn đề mà trong ngành khoa học xã hội gọi là “cấu trúc tác động bởi xã hội”.

Có thể bạn nghĩ mình chẳng quan tâm mấy đến chính trị hay các vấn đề to tát tương tự, nhưng cuộc sống của bạn chính là kết quả của những trận chiến quyền lực mà bạn thậm chí còn không được biết.

Tất cả những trật tự hay quan niệm xã hội hiện tại của chúng ta đều đã được định đoạt và gọi tên bởi một hệ thống niềm tin nào đó trong quá khứ.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ là một điều như vậy, một niềm tin rằng phụ nữ sinh ra đã phù hợp để làm việc nhà và chăm con hơn đàn ông đã luôn được duy trì để mang lại sự tự do cho cánh đàn ông.

Người phụ nữ là biểu tượng của hòa bình, vốn luôn im lặng và tránh tranh cãi so đo lại vô tình chấp nhận số phận của mình.

Để biết bạn có thực sự được tôn trọng hay không?

Hãy kiểm tra ngay từ những ngày hẹn hò.

Liệu chàng ta có phải một người có tư tưởng cởi mở hay không.

Còn nếu đã có duyên vợ chồng rồi, thử nhẹ nhàng đề nghị về một sự san sẻ từ chồng .

Nếu lấy chồng đồng nghĩa với việc trở thành một osin cấp cao suốt ngày lo lắng chồng sẽ bị một cô em xinh tươi quyến rũ, rồi lo cả việc sẽ lấy gì mà sống nếu li hôn thì liệu rằng có đáng đánh đổi?

Đừng tự trói chân mình, nếu thời điểm nào đó bạn cần dành thời gian để tập trung chăm con thì hãy trao đổi để nhận sự giúp đỡ từ chồng, đó là trách nhiệm của cả hai mà.

Bạn cũng có thể vẫn đi làm hoặc kinh doanh online và học hỏi tại nhà, rất nhiều người phụ nữ đã thành công, khẳng định được mình và trở nên ngày càng cuốn hút hơn.

Bạn cũng là một con người, vì vậy, bạn có quyền lựa chọn cuộc sống của mình.

Hãy nhớ lại lời thề ngày cưới nhau và nhớ rằng, bạn kết hôn để nhận sự cảm thông, chở che, bớt đi gánh lo trong cuộc sống chứ không phải để ở nhà nấu cơm.

Vì hạnh phúc của bạn,

Mai Tình Yêu và cộng sự.

Tâm sự của bạn