Văn minh cảm xúc

Văn minh cảm xúc

Khi bạn đang ở trong đoạn kết của một mối quan hệ thất bại, bạn sẽ hành xử như thế nào đối với người mà mới phút trước đã từng là cả thế giới của bạn?

Sẽ là điều may mắn nếu hai người có thể chia tay nhau trong êm đẹp, không oán ghét thù hằn, không trách móc đào bới những lỗi lầm của quá khứ, cứ bình thản mà bước ra khỏi cuộc đời nhau.

Tôi đã từng thấy những đôi tình nhân và cả những cặp vợ chồng sau khi chia tay vẫn duy trì tình bạn thân thiết, vẫn hỏi thăm nhau những khi ốm đau, vẫn quan tâm đến cuộc sống của đối phương, hay thậm chí tự nguyện đi gặp mặt đối tượng yêu đương hoặc kết hôn của đối phương chỉ để chắc chắn là người đã từng là cả thế giới của họ phải hạnh phúc trong lần tiếp theo này.

Đối với tôi thì đó thật sự là những con người văn minh cảm xúc.

Chưa bàn tới cách sống hay sự giáo dục của họ, cái tôi muốn nói đến ở đây chính là văn minh trong cảm xúc.

Sau chia tay, khi những ngọt ngào mù quáng của tình yêu nhường chỗ cho thực tế phũ phàng, nhiều người thường có xu hướng đổ lỗi cho nhau.

Họ tự biến mình thành nạn nhân của một mối quan hệ bất hạnh, dễ dàng cảm thấy mọi sự hy sinh của mình là vô ích, rằng họ đã đầu tư tiền bạc, thời gian, tình cảm của mình sai người.

Nếu bạn có xem tin tức, thì vụ chia tay của “ Lý Phương Châu và Lâm Vinh Hải”, hay cuộc ly hôn ồn ào giữa đại gia Đức an và siêu mẫu Ngọc Thúy”, chính là điển hình của cái tệ hại nhất sau khi kết thúc một mối quan hệ.

Từ những người yêu, người chồng, người vợ, họ chĩa mũi dao vào nhau như những kẻ thù tệ hại nhất, quên rằng trước đó họ đã từng yêu và hạnh phúc như thế nào.

Và cái họ nhận được là gì, chỉ là sự thù ghét đối phương, là những cái lắc đầu ngán ngẩm của những người xung quanh, là cảm giác ghê sợ của người biết chuyện trước những tính toán của họ trong tình cảm.

văn minh cảm xúc

“văn minh cảm xúc”

Những người đàn ông lên tiếng trách móc bạn đời thì bị gọi là “gái tính”, là “đàn ông mặc váy”; những người phụ nữ đay nghiến chì chiết đối phương thì bị gọi là “ ghê gớm”, là “ yêu quá không buông được”.

Tự họ đã hạ thấp giá trị bản thân xuống khi để mình mất đi bình tĩnh, sự sáng suốt và hành động như những con người mất kiểm soát. Họ đã quên đi rằng hết tình thì vẫn còn nghĩa.

Và một sự thật những người sẵn sàng phủi đi những hạnh phúc, những cố gắng và hy sinh đã có với người cũ thì cũng sẵn sàng không trân trọng những mối quan hệ mới.

Hãy nhớ một điều, không phải lúc đang yêu, mà chính những hành xử của chúng ta khi chia tay mới thể hiện được chúng ta là người như thế nào.

Là người văn minh, giàu tự trọng hay là người tính toán, hẹp hòi. Tùy vào thái độ và hành động của bạn sẽ quyết định bạn là ai.

Hãy chia sẻ nếu cảm thấy có ích.

 

Mai Tình Yêu và Cộng Sự!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Tâm sự của bạn